Bộ GD-ĐT lập tổ công tác rà soát điểm thi tại Hoà Bình

Nguồn tin của VietNamNet cho biết Bộ GD-ĐT đã có quyết định chỉ đạo lập tổ công tác rà soát kết quả điểm thi tại tỉnh Hoà Bình.
Loading...

Đoàn công tác dự kiến sẽ có mặt tại Sở GD-ĐT Hoà Bình vào ngày hôm nay.

hai thanh tra cham thi tai ha giang vang mat khong phep trong buoi quet bai thi

Theo thống kê dữ liệu điểm thi THPT quốc gia năm 2018, Hoà Bình có một số điểm thi cao trong so sánh tương quan với các địa phương khác.

Chẳng hạn, ở môn Toán, Hòa Bình có27thí sinh từ 9 trở lên - chiếm 0,30% trong tổng số 8.903 thí sinh dự thi và vượt trội hơn nhiều địa phương khác.

So với TP.HCM số thí sinh dự thi môn Toán của Hòa Bình ít hơn8,76lần nhưng chỉ ít hơn TP.HCM5điểm 9.

Số điểm Toán lớn hơn 9 của Hòa Bình hơn2,07lần Nam Định; trong khi số thí sinh dự thi kém hơn 2,2 lần.

Tương tự, số thí sinh đạt 9 trở lên của Hòa Bình chỉ thua Nghệ An 1 em, trong khi số thí sinh ít hơn 3,5 lần.

Ở môn Hóa, trong tổng số 2.394 thí sinh dự thi môn Hóa ở Hòa Bình có14thí sinh đạt điểm trên 9 chiếm 0,58%.

Nếu so với TP.HCM, số thí sinh dự thi môn Hóa của Hòa Bình kém20,9 lần,cònsố thí sinh đạt điểm 9 kém8,64lần.

Môn Vật lý ở Hòa Bình có 21 điểm 9 trở lên, trong tổng số 2.400 thí sinh dự thi chiếm 0,88%. So sánh với các địa phương khác như TP.HCM; Hà Nội; Nam Định; Nghệ An thì điểm 9 trở lên ở Hòa Bình vượt trội.

TP,HCM là địa phương có số thí sinh dự thi môn Vật lý nhiều nhất với 49.684 thí sinhvàcó 39 thí sinh điểm 9 trở lên. Số thí sinh dự thi môn Vật lý của TP.HCM gấp Hòa Bình 20,7 lần; trong khi số thí sinh đạt điểm 9 trở lên gấp 1,85 lần.

Trao đổi vớiVietNamNetsáng 20/7, ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình khẳng định, thông tin phản ánh điểm thi của Hòa Bình có sự bất thường là chưa chính xác.

“Theo phân tích của chúng tôi, phổ điểm của thí sinh tỉnh Hòa Bình hết sức bình thường. Chúng tôi khẳng định không có chuyện tiêu cực trong khâu chấm thi. Việc chấm thi được làm chặt chẽ, đúng quy trình, luôn có sự giám sát của thanh tra Bộ ủy quyền và cán bộ PA 83 của tỉnh.

Không ai có thể can thiệp được vào bài thi trắc nghiệm cũng như kết quả thi các môn. Do vậy kết quả bài làm của thí sinh đã công bố là hoàn toàn chính xác và khách quan”.

Đánh giá kết quả này, ông Lương cho biết: “Điểm cao là chuyện bình thường vì trong quá trình trước thi các em đã ôn tập rất nhiều. Anh em Sở cũng đã chỉ đạo trong suốt quá trình ôn thi và tổ chức kỳ thi thử phải chia nhỏ, sát đối tượng. Thí sinh nào có tố chất thì hướng dẫn các em để làm bài thi trắc nghiệm đạt hiệu quả cao”.

Loading...

Tác giả bài viết: Nguyễn Thảo

Nguồn tin: Việt Nam Net