Điểm thi bất thường ở Hà Giang: Dứt khoát không thể để có chuyện “lọt khe sai phạm”

GS.TS Đào Trọng Thi cho rằng, nếu có tính chất vụ lợi, cố tình can thiệp, lý do tiêu cực thì dứt khoát phải xử lý nghiêm, chắc chắn không thể có chuyện để lọt khe sai phạm.
Loading...

Những ngày gần đây, câu chuyệnđiểm thi bất thường tại Hà Giangđang gây xôn xao dư luận. Hàng loạt bài thi có điểm cao bất thường khiến nhiều thí sinh không chỉ tại Hà Giang mà ở nhiều địa phương khác rất băn khoăn.

GS Dao Trong Thi

GS.TS Đào Trọng Thi - nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội. Ảnh: T.P.

Trao đổi với PV Lao Động,GS.TS Đào Trọng Thi- nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng: Việc này không những vi phạm quy chế thi mà còn vi phạm pháp luật nữa. Tuy nhiên phải dựa vào kết quả điều tra và kiểm tra cuối cùng để phân tích thực chất sai phạm.

“Tôi cho rằng, vừa rồi ngay khi có thông tin liên quan đến phản ánh điểm thi bất thường, Bộ GDĐT đã có đoàn công tác tiến hành kiểm tra xác minh là rất cần thiết và nhanh chóng. Trong trường hợp nếu phát hiện ra những sai phạm, vi phạm nghiêm trọng cần thiết phải có cả cơ quan điều tra. Việc vi phạm này không chỉ cóvi phạm quy chế thimà còn là cả vi phạm pháp luật” – GS Đào Trọng Thi nói.

Theo GS Đào Trọng Thi,cần phải chờ xem kết quả sai phạm như thế nào. Nếu đây là cố tình làm sai, vì mục tiêu vụ lợi, tiêu cực thì có thể bị truy tố hình sự, dứt khoát phải xử lý nghiêm. Tuy nhiên nguyên nhân, tính chất, động cơ sai phạm như thế nào phải chờ vào kết luận cuối cùng từ các cơ quan chức năng.

“Nếu có tính chất vụ lợi, cố tình can thiệp, lý do tiêu cực thì dứt khoát phải xử lý nghiêm, chắc chắn không thể có chuyện để lọt khe sai phạm được” - GS.TS Đào Trọng Thi nhấn mạnh.

Cũng theo GS Đào Trọng Thi, vụ việc điểm thi bất thường này sẽ dẫn tới những trạng thái tâm lý khác nhau cho thí sinh khi đi thi. Nhiều thí sinh sẽ cảm thấy không công bằng. Nếu không làm rõ còn có thể dẫn tới việc xác định đỗ, trượt, tương lai của các học sinh. Hơn nữa, nhiều thí sinh tại địa phương có điểm cao do năng lực thực chất mà bị nghi vấn “mua điểm”, có tiêu cực dẫn tới bị miệt thị cũng sẽ rất bất an, lo lắng. Ánh mắt, thái độ với những thí sinh ở Hà Giang sẽ như thế nào?!

GS Đào Trọng Thi cho rằng, Bộ GDĐT cũng như Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Hà Giang cần có câu trả lời rõ ràng cho dư luận xã hội về những bất thường trong điểm thi. Nếu có vùng tối thì phải nhanh chóng đưa ra ánh sáng, trường hợp nếu có gian lận thì phải xử lý nghiêm để những người học thật, thi thật có sự công bằng.

Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GDĐT) Mai Văn Trinh cho biết:

Qua rà soát, đúng là đã phát hiện ra có những sai phạm trong quá trình chấm thi. Căn cứ theo quy chế, Bộ GDĐT đã thành lập hội đồng chấm thẩm định các môn thi trắc nghiệm trong kì thi này. Hội đồng chấm thẩm định đã làm việc xuyên đêm theo tinh thần nghiêm túc để xác định kết quả khách quan, chính xác nhất của các thí sinh.

Qua đấu tranh xác minh ban đầu, đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm này. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, xác minh các chứng cứ để khi nào có kết quả sẽ xử lý đúng theo các quy định hiện hành của quy chế và pháp luật.

Loading...

Tác giả bài viết: VƯƠNG TRẦN

Nguồn tin: Lao Động