Mục đích Trung Quốc khi thừa nhận quân sự hóa Biển Đông

Chuyên gia khẳng định, không phải Trung Quốc muốn làm gì thì làm và chính họ đã phá vỡ cam kết trong DOC.
Loading...

Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề Hội nghị ngoại trưởng ASEAN và các đối tác, đối thoại ở Singapore mới đây, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lần đầu tiên thừa nhận nước này quân sự hóa Biển Đông, coi đó là một "biện pháp tự vệ" trước "sức ép từ bên ngoài khu vực".

Trao đổi với Đất Việt, một số chuyên gia đều không tỏ ra bất ngờ trước tuyên bố này của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bởi nó nằm trong mưu đồ độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

TS Nguyễn Ngọc Trường, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và phát triển quan hệ quốc tế cho rằng, việc Trung Quốc viện cớ "sức ép từ bên ngoài khu vực" để quân sự hóa Biển Đông chính là sự ngụy biện. Trung Quốc đã hoàn tất việc bồi đắp phi pháp trên Biển Đông và ngang nhiên đưa vũ khí, khí tài đến một số thực thể trên quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, vì lẽ đó họ không ngại che giấu mưu đồ nữa.

Cũng chia sẻ quanđiểm về vấnđề này, ông Lê Việt Trường, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội khóa XIII cho biết, tuyên bố của Ngoại trưởng Trung Quốc là thông tin không tốt cho khu vực Đông Nam Á nói riêng và cho cả vùng biển quốc tế nói chung. Trong khi tất cả các nước đều mong muốn hướng tới một không gian hòa bình, ổn định và phát triển thì Trung Quốc lại đi ngược lại với xu thế và mong muốn chung.

Tuy nhiên, ông Lê Việt Trường cũng khẳngđịnh,điều này không có gì bất ngờ. Khiông còn tham gia Quốc hội, thời điểm đó Trung Quốc mớimanh nha củng cố một sốthực thểở quần đảo Hoàng Sa mà nước này chiếmđóng phi pháp của Việt Nam từ năm 1974.

muc dich trung quoc khi thua nhan quan su hoa bien dong 91348741

Đường băng Trung Quốc xây trái phép trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters


Khi ấy, ông Trườngđã cảnh báo, nếu Trung Quốc đã toan tính như thế với việcvẽ bản đồ đường lưỡi bò thì sớm muộn nước nàycũng leo thangthực hiện ý đồđộc chiếm BiểnĐông, tuyên bố thiết lậpvùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở Biển Đông.

"Bản chất mưu đồ của Trung Quốc là không thay đổi,chỉ làthời điểm họ tuyên bố lúc nào mà thôi", ông Trường nói.

Việc Ngoại trưởng Trung Quốc chính thức thừa nhận quân sự hóa Biển Đông vào lúc này, theo nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội khóa XIII, đúng vào lúc giữa Trung Quốc và Mỹ đang có xung đột về thương mại. Việc Mỹđánh thuế nặngđối với nhiều loại hàng hóa của Trung Quốc tácđộng mạnh mẽđến tình hình xuất khẩu cũng nhưgiá trịđồng tiền của nước này, từđóảnh hưởng lớnđến tình hình trong nước. Vì thế, Trung Quốc cầnhướng sự chúý của người dân sang một vấnđề khác.

Hơn nữa, để biện minh cho hành động quân sự hóa Biển Đông, Trung Quốc còn viện cớ một số nước ngoài khu vực, chủ yếu là Mỹ, đã điều một lượng lớn khí tài chiến lược vào khu vực, đặc biệt là Biển Đông.

"Rõ ràng,tình hìnhBiểnĐông ngày càng xấuđi vì đang từ một khu vực tiềm ẩn các nguy cơ giờ đã bị đẩylênmột bước mới. Việc Trung Quốc tiến hành quân sự hóa trên thực tế, chứ không phải lời nói,đã đưa tình hình khu vực Biển Đông tiệm cận tới giới hạn nguy hiểm", ông Lê Việt Trường cảnh báo.

Dù vậy, ông Lê Việt Trường cũng nhấn mạnh, không phải Trung Quốc muốn làm gì thì làm bởi khiđã thừa nhận quân sự hóa Biển Đông tức là Trung Quốc đãđơn phươngphá vỡ cam kết của họ trong Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 (DOC).

"Trên thực tế, Trung Quốcđãxây dựng một số đảo nhân tạo, đưa một số vũ khí, khí tài quân sựđến một số thực thể nằm trong quầnđảo Trường Sa, Hoàng Sathuộc chủ quyền của Việt Nam. Nhưng về mặt chính trị, ngoại giao, Trung Quốc mất rất nhiều vìtất cả các nước trong khu vực, nếutrước đây còn có nước lừng chừng, thì bây giờ đã nhận diện đầy đủ bản chất của Trung Quốc. Như thế, Trung Quốcđãtự cô lập họ trong khu vực này, đặc biệt trong mối quan hệ với các nước ASEAN.

Mặt khác, trong tình thế hiện nay, khi Trung Quốc đang lún sâu vào cuộc đối đầu về thương mại với Mỹ, Trung Quốc không phải muốn làm gì thì làm vì muốn bành trướng chủ quyền, lãnh thổ bằng quân sự, Trung Quốc phải dựa trên tiềm lực kinh tế", ông Lê Việt Trường nhận xét.

Để giải quyết vấn đề Biển Đông, theoông Lê Việt Trường, phải dựa vào một yếu tố quan trọng làASEAN.

"Khối ASEAN đã đạt được nhiều tiến bộ trong quan điểm nhìn nhận vấn đề Biển Đông, đó là điểm rất thuận lợi.

Phát biểu của các nước trong khu vựcđã nhiều lần nhấn mạnh đến vấn đề bảo đảm hòa bình, ổn định khu vực và tự do hàng hải.

Việt Nam là nước có quyền lợi trực tiếp trên Biển Đông,phải kết hợp đấu tranh trên tất cả các phương diện (chính trị, ngoại giao, pháp lý...), đặc biệt phải bảo đảm các hoạt động trên đất liền cũng như trên biển diễn ra bình thường.

Cần đẩy mạnh tuyên truyền để các cá nhân, tổ chức đangtham gia hoạt động trên biển bình tĩnh khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Việt Namthực hiện quyền củamột nước có độc lập, chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên biển theo đúng luật pháp quốc tế", ông Lê Việt Trường phân tích.

Loading...

Tác giả bài viết: Thành Luân

Nguồn tin: Báo Đất Việt