Tranh cãi giá thuê “siêu máy bơm”

Chủ đầu tư “siêu máy bơm” đề xuất giá thuê là hơn 24,4 tỉ đồng/năm nhưng Trung tâm tư vấn và phát triển thuộc Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật TPHCM nói mức giá thuê “siêu máy bơm” chỉ gần 16 tỉ đồng/năm.
Loading...

IMG 0042

TPHCM vẫn chưa chốt đơn giá thuê "siêu máy bơm" chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh. Ảnh: M.Q


UBND TPHCM vừa có báo cáo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân quá trình thí điểmthuê máy bơm chống ngậpcho đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) của Công ty CP tập đoàn công nghiệp Quang Trung.

Theo đó, máy bơm được lắp tháng 9.2017 và chính thức vận hành từ ngày 2.10.2017. Đánh giá về tính hiệu quả của máy bơm, UBND quận Bình Thạnh, Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật TPHCM nhận định máy bơm cơ bản mang lại hiệu quả, giúp giảm ngập, xe cộ qua lại tuyến đường này thuận tiện hơn.

Trong khi đó Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước cũng nhận định “siêu máy bơm” đã phát huyhiệu quả. Tuy nhiên, trong 23 lần vận hành bơm khi trời mưa thì đường Nguyễn Hữu Cảnh xảy ra ngập 6 lần (trong đó có 3 lần mưa nhỏ từ 21,5-42,3mm), đặc biệt trận mưa lớn đêm 1.6.2018.

Chủ đầu tư máy bơm cho rằng một số lần vận hành không đạt hiệu quả do tình trạng xả rác gây tắc cống. Tuy nhiên các cơ quan ban ngành TPHCM sau khi kiểm tra đều bác khả năng này.

Nhc 19 5
“Siêu máy bơm” nhiều lần cứu đường Nguyễn Hữu Cảnh khỏi ngập trong mưa lớn. Ảnh: Trường Sơn

Về đơn giá thuê máy bơm, Công ty CP tập đoàn công nghiệp Quang Trung đề xuất hơn 24,4 tỉ đồng/năm (mức giá trên đã giảm 5%), thời gian cho thuê máy bơm là 7 năm.

Tuy nhiên theo Trung tâm tư vấn và phát triển thuộc Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật TPHCM, mức giá thuê trên chỉ gần 16 tỉ đồng/năm, kèm theo đó là một số giải pháp như tạm ứng trước 50% kinh phí hoặc hỗ trợ lãi vay 0%. “Tuy nhiên cho đến nay các bên vẫn chưa thống nhất được đơn giá cho thuê cũng như chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt” – báo cáo của UBND TPHCM – nêu.

UBND TPHCM cũng cho rằng để đánh giá toàn diện tính hiệu quả của công nghệ gắn với hoạt động của máy bơm, ngoài kết quả hiện trường cần có sự vào cuộc của các cơ quan khoa học, chuyên gia để có sự thống nhất giữa thực tế và lý thuyết. Do đang trong giai đoạn thí điểm nên chưa đủ cơ sở để xác thực về công suất lý thuyết và thực tế của “siêu máy bơm”.

“Máy bơm là loại hình dịch vụ mới, chưa có đơn giá định mức của Nhà nước cũng như việc sử dụng ngân sách thành phố để thanh toán nên mức giá cần được các sở ngành, đơn vị tư vấn và chuyên gia tính toán, xác định đầy đủ và thuyết phục” – UBND TPHCM nói lý do chưa chốt giá thuê “siêu máy bơm”.

Máy bơm chống ngập có công suất lên đến 97.000 m3 mỗi giờ được Công ty CP Quang Trung lắp đặt để chống ngập tại đường Nguyễn Hữu Cảnh với cam kết "không hết ngập không lấy tiền".

Ngày 19.4, Công ty Quang Trung và Trung tâm chống ngập ký hợp đồng thuê máy bơm trong thời gian 7 năm, lưu vực chống ngập rộng 75 ha (chưa xác định giá cụ thể). Yêu cầu đặt ra là đảm bảo tuyến đường không ngập theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng (mực nước nhỏ hơn 0,1 m) - đoạn từ Điện Biên Phủ đến Võ Duy Ninh.

Theo chủ đầu tư, tổng chi phí nghiên cứu, sản xuất, lắp đặt máy bơm đã lên đến hơn 100 tỉ đồng, chưa kể chi phí nhân sự, nhiên liệu vận hành. TPHCM chưa mất bất kỳ chi phí nào trong dự án này.

Loading...

Tác giả bài viết: M.Q

Nguồn tin: Lao Động